Hội thảo giải pháp quản lý, phát triển các nhãn hiệu tập thể và chỉ dẫn địa lý
Lượt xem: 97
Thứ Ba, 15/08/2023 16:07 GMT+7
Chiều ngày 28/7/2023, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau tổ chức hội thảo giải pháp quản lý, phát triển các nhãn hiệu tập thể và chỉ dẫn địa lý trên địa bàn tỉnh.
Đại biểu tham dự hội thảo.
Tỉnh Cà Mau hiện có 12 sản phẩm, đặc sản, đặc thù được bảo hộ với hình thức nhãn hiệu tập thể; trong đó, có 02 sản phẩm đã được Cục Sở hữu trí tuệ chấp nhận đơn hợp lệ. Bên cạnh đó, tỉnh Cà Mau có 14 sản phẩm được bảo hộ với hình thức nhãn hiệu chứng nhận.
Về chỉ dẫn địa lý, có 02 sản phẩm được cấp chứng nhận là tôm sú Cà Mau và cua Cà Mau. Hiện tỉnh đang triển khai thực hiện 01 dự án cấp quốc gia xây dựng chỉ dẫn địa lý sò huyết Cà Mau và 01 dự án cấp tỉnh về chỉ dẫn địa lý cá nâu Mũi Cà Mau; đồng thời, tham mưu đăng ký với Cục Sở hữu trí tuệ 01 dự án cấp quốc gia xây dựng chỉ dẫn địa lý tôm càng xanh Thới Bình – Cà Mau trong năm 2023.
Để góp phần quản lý, phát triển các nhãn hiệu tập thể và chỉ dẫn địa lý trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đã triển khai một số giải pháp; trong đó, tiếp tục tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền, phổ biến về sở hữu trí tuệ; phối hợp với các sở, ngành liên quan trong việc xây dựng mô hình phát triển chuỗi giá trị các sản phẩm chủ lực, xây dựng thương hiệu gắn với chuỗi giá trị; đề xuất xây dựng nhiệm vụ điều tra, đánh giá nhu cầu đổi mới thiết bị, công nghệ đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất các sản phẩm đã được bảo hộ, sản phẩm OCOP trên bàn tỉnh; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ,…
Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phan Tấn Thanh (thứ 3, trái sang) trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cua Cà Mau và tôm sú Cà Mau cho các doanh nghiệp.
Thông qua việc hỗ trợ bảo hộ, phát triển tài sản trí tuệ cho các sản phẩm chủ lực địa phương đã góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường, từng bước dịch chuyển từ mô hình sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung, từ sản xuất, phát triển sản phẩm tự do sang sản xuất kinh doanh sản phẩm bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ được kiểm soát về nguồn gốc và chất lượng; đồng thời, giữ gìn, phát huy và tôn vinh giá trị sản phẩm mang danh tiếng của Cà Mau.
Tại hội thảo, đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan đến việc khai thác và bảo vệ nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể, chỉ dẫn địa lý; giải pháp phát triển thương hiệu gắn với chuỗi giá trị cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh Cà Mau; giải pháp quản lý và phát triển tài sản trí tuệ, tháo gỡ những hạn chế, khó khăn, vướng mắc của tỉnh,…
Dịp này, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đã trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm tôm sú Cà Mau cho Công ty TNHH Dư Thái Bình (xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn); cấp giấy chứng nhận trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm cua Cà Mau cho Hợp tác xã Nuôi trồng thủy sản Huy Thịnh (xã Tân Duyệt) và Hợp tác xã Sông Đầm (xã Tân Dân) của huyện Đầm Dơi.
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH CÀ MAU